Chia sẻ: Chúc mừng năm mới


Các bạn thân mến,

Nhân dịp năm hết, tết đến, Diệu Sương kính chúc tất cả quý bạn đọc một năm mới an khang thịnh vượng, gặt hái được nhiều kết quả tốt đẹp trên đường tu học.

Dưới đây là một trong những cảnh thương tâm làm mình phải chạnh lòng.  Đôi khi không thấy mình không nhớ, nhưng lúc nào quanh ta cũng có nhiều người đau khổ, bất hạnh.  Hãy nhịn chút quà bánh, hay bớt mua sắm để san sẻ chút tình thương với nhiều người kém phước hơn mình.

Thân mến,
Diệu Sương

Một vài nơi bạn có thể đóng góp:

Cứu trợ nạn nhân động đất Haiti
http://www.us.tzuchi.org/usa/home.nsf/home/index
Tzu-Chi Foundation
Mid-Atlantic Region
150 Commerce Rd.
Cedar Grove, NJ 07009
(973)857-8666

http://community.vietfun.com/showthread.php?s=42428295409b596536987fb3dd1fe687&t=666291
Đêm mùa đông rét như cắt da cắt thịt, cụ Phạm Đoàn, 76 tuổi, thôn Quảng Hội xã Vạn Thắng, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa, cơ thể chỉ như da bọc xương, thức dậy từ 1 giờ khuya, lọ mọ xuống ngâm mình dưới biển mò cua bắt ốc kiếm gạo ăn qua ngày.

"Con nước vừa rồi không kiếm đủ gạo, phải mượn hàng xóm 20.000 đồng đắp đổi thêm. Bây giờ phải ráng mò cua ốc kiếm tiền trả nợ, mua gạo, nếu dư dành mua hộp bánh cúng ông bà mấy ngày tết" – cụ Đoàn nói"Nước biển cạn lúc nào là tui dậy đi lúc đó. Mùa đông nước thường cạn về khuya: 12 giờ đêm, 1 giờ, 2 giờ… Mắt mũi tui lòa nhòa hết rồi, đi ban đêm không thấy gì hết, phải nhờ mấy đứa trẻ đi trước dẫn đường. Qua mấy cái dây neo ghe, mấy đứa phải hô: "Coi chừng dây neo", rồi đạp chân xuống cho tui bước qua. Trời tối như mực, đêm nào cũng vấp đá, vấp dây ngã nhào cổ" – cụ Đoàn kể về con đường đi hành nghề vô vùng gian khổ của mình.

Dù kiếm ăn đêm dọc bờ biển nhưng điều rất nguy hiểm là cụ không biết bơi. Cụ cho biết nhiều lần sém chết trong đêm tối.

Cụ Đoàn kể: "Có lúc đang mò cua ốc tui bị những con sóng to xô ngã, nước "đè" lên cả đầu. Tui phải dùng hai tay bấu xuống đất, sợ nước kéo ra ngoài sâu. Còn lội đi bị sụp hầm, sụp hố nước sâu uống nước no cả bụng thì xảy ra như cơm bữa. Sợ nhất là mấy ghe giã cào vào bờ lúc 2-3 giờ sáng, cứ đẩy thúng chai đi ào ào va vô người mình lúc nào không hay".Cụ vừa từ dưới biển lên, người run lẩy bẩyChân bị miểng chai cắt máu chảy nhiều, cụ phải nhai thuốc lá đắp cầm máuCụ đang xem cân số ốc, sò vừa mò được


Từ 1 giờ sáng đến gần 11 giờ trưa trong bụng không có hột cơm, ngâm mình trong giá rét… nhưng chỉ bán được 17.000 đồng.
Giá trị cả ngày lam lũ chỉ thu được 10.000-20.000 đồng, gặp lúc sóng to gió lớn chỉ được 5.000-7.000 đồng.


Chủ đề:

3 comments

 1. DS oi,

  Cam on rat nhieu ve may recipes. Ngon qua. Titi se tap nau.

  Muon giup cu Pham Doan nay thi phai lam sao? Toi nghiep qua.

  titi

  ReplyDelete
 2. Chào titi,

  Cám ơn titi có lời khen. Chúc titi nấu được nhiều món chay ngon. Nhớ chia sẻ món ngon nhé!

  Nhiều bạn cũng có hỏi cách giúp đỡ cụ Phạm Đoàn, DS đã nhờ đứa cháu hỏi địa chỉ của cụ quá báo Tuổi Trẻ vì bài này cũng đã được đăng trên báo đó:

  "Con mới điện thoại ra tòa soạn báo Tuổi Trẻ, chi nhánh ở Khánh Hòa, họ báo địa chỉ là Quảng Hội 1, xã Vạn Thắng, huyện Vạn Nịnh, tỉnh Khánh Hòa.

  Vì ở đây chưa có số nhà, nếu muốn tìm cụ thì có thể theo địa chỉ đó hỏi thăm, ở ngoài đó ai cũng biết cụ. Nếu muốn chuyển tiền, có thể gởi qua tòa soạn báo Tuổi Trẻ ở Khánh Hòa ( hoặc chuyển tiền trực tiếp cho cụ qua địa chỉ trên thì cụ cũng nhận được)

  Địa chỉ tòa soạn báo Tuổi Trẻ: 64, Lê Đại Hành, TP Nha Trang, Khánh Hòa

  Điện thoại: (84.58) 3510.070 - 3513.838
  Fax:(84.58) 351289
  Email: vpnhatrang@tuoitre.com.vn"

  Cám ơn các bạn quan tâm đến cụ.
  Thân mến,
  DS

  ReplyDelete
 3. DS đã nhờ một người bạn đến trao tận tay cụ $100, do người bạn đạo và DS hùn vốn. Người bạn đến đó cũng giúp thêm $20. Được biết cụ đã được cất cho một ngôi nhà tình thương. Và thường có người giúp đỡ.

  Rất cám ơn các bạn đã email và comment quan tâm.

  Mến,
  DS

  ReplyDelete

Lên đầu trang