Cách sống: Không vướng bụi trần - Thiền sư Thiền Nguyệt


Thiền sư Thiền Nguyệt, sống vào đời Đường, đã viết những lời khuyên sau đây cho các đệ tử của ngài:
¨ Sống giữa thế gian nhưng không để vướng mắc bụi trần mới là một thiền sinh chân chính.
¨ Khi thấy người khác làm điều tốt, hãy tự khuyến khích mình noi gương; nghe biết lỗi lầm của người khác, hãy tự nhắc nhở mình chớ nên làm theo.
¨ Dù ở một mình trong phòng tối, hãy giữ mình như đang tiếp khách quý.
¨ Bày tỏ cảm xúc, nhưng không vượt quá bản chất tự nhiên của mình.
¨ Sự nghèo khó là tài sản quý giá, đừng bao giờ đổi nó để lấy một cuộc sống dễ dàng.
¨ Một người có thể tỏ ra ngốc nghếch nhưng không phải vậy. Có thể người ấy chỉ đang giữ gìn cẩn thận sự khôn ngoan của mình.
¨ Đức hạnh là thành quả của sự nghiêm trì giới luật chứ không phải tự nhiên từ trên trời rơi xuống như mưa hay tuyết.
¨ Khiêm hạ là nền tảng của tất cả đức hạnh. Hãy để những người chung quanh tự họ nhận biết được ta trước khi ta tự mình phô bày.
¨ Một tâm hồn cao quý không bao giờ tự đề cao mình. Mỗi lời nói xuất phát từ tâm hồn đó đều là châu ngọc quý hiếm, không mấy khi biểu lộ và luôn có giá trị lớn lao.
¨ Với một thiền sinh chân thật thì mỗi ngày đều là một ngày may mắn. Thời gian trôi qua nhưng người ấy không bao giờ tụt lại phía sau. Những sự vinh nhục đều không thể làm cho người ấy động lòng.
¨ Hãy tự trách mình, đừng bao giờ chê trách người khác.
¨ Đừng bàn luận những việc đúng sai. Có những điều dù đúng nhưng vẫn bị xem là sai trong nhiều thế hệ. Vì giá trị của sự thật có thể được nhận biết sau nhiều thế kỷ nên không cần thiết phải đòi hỏi một sự chấp nhận ngay tức khắc.
¨ Hãy sống hết lòng với việc gieo nhân và để mặc kết quả tự nhiên diễn ra theo quy luật chung. Hãy để mỗi ngày đều trôi qua trong sự suy ngẫm thật bình lặng.
Chủ đề: ,

2 comments

 1. A DI ĐÀ PHẬT,TÌNH CỜ TRONG NHÂN DUYÊN.XIN MẠNG PHÉP .CÓ GÌ HOAN HỈ BỎ QUA CHO.A DI ĐÀ PHẬT,KHUYÊN NGƯỜI ĂN CHAY RẤT KHÓ,CÓ NGƯỜI ĂN CHAY NIỆM PHẬT CẦU SANH TÂY PHƯƠNG CÀNG KHÓ HƠN,NÊN AI ĐĂNG BÀI MÀ HỌ KHÔNG MUỐN ĐĂNG TÊN ĐỂ MUỐN CHIA SẺ LẠI CHO MỌI NGƯỜI THÔI.
  CÁI TÊN BẢN QUYỀN CHỈ ĐỂ XEM THÔI CHỨ CŨNG KHÔNG THÊM LỢI ÍCH CHO CHÚNG SANH,SAO BẠN KHÔNG HOAN HỈ .VÌ ĐÂY LÀ NƠI CHIA SẼ CÁI BIẾT CỦA MỌI NGƯỜI ĐỂ MỌNG NHIỀU NGƯỜI BIẾT THÊM MÀ THÔI,NGƯỜI NGƯỜI BIẾT THÊM,NGƯỜI NGƯỜI CÙNG CHẾ BIẾN THỨC ĂN,ĐỂ THAY ĐỔI CÁCH SUY NGHĨ CỦA NGƯỜI ĂN THỊT CHÚNG SANH,MÀ NHIỀU NHẤT LÀ CÁC BỬA TIỆC.VÌ NHỮNG NGƯỜI ĂN THỊT CHO RẰNG AN CHAY KHÔNG ĐỦ CHẤT.NHƯNG ĂN CHAY SẼ ĐẠT NHỮNG LỢI ÍCH LỚN.A DI ĐÀ PHẬT.XIN LỔI VÌ NÓI HƠI NHIỀU,MÌNH HUY VỌNG BẠN NÊN HOAN HỈ CHIA SẼ TẤT CẢ A DI DDAGF PHẬT.

  ReplyDelete
 2. A Di Đà Phật, DS không hiểu ý của bạn. Bạn hoan hỷ email nói rõ hơn nhé. Địa chỉ email của DS là amthucchay@yahoo.com. Cám ơn bạn nhiều.

  Mến,
  DS

  ReplyDelete

Lên đầu trang