Hạt Chia trong việc trị bệnh - BS Trường Xuân

chia 015

Hạt Chia mua trong chợ Mỹ, ở Costco bán rẻ hơn

Gần đây Hạt Chia cũng được phổ biến trên chương trình Oprah bởi BS tim mạch Mehmet Oz và BS Andrew Weil chuyên về tuổi thọ cũng khen ngợi hạt Chia là một môn thuốc rất tốt để phòng những chứng bệnh nan y hiện nay đang lan tràn ở Mỹ.

Vậy thì Chia là gì ?

Chia seed là một loại thảo mộc đã được người Aztec, Maya thuần hóa từ cả ngàn năm về trước và đem trồng làm thực phẩm dành riêng cho các chiến sĩ ra trận hoặc phải đi làm công tác ở xa.

Chia có tên khoa học là Salvia Hispaniola thuộc loại Lamiaceae tức cùng loại với các loại thảo mộc dùng làm gia vị như loại húng quế, bạc hà ( mint ). Hat Chia rất nhỏ trông như các hạt mè hoặc hạt é ( basil ). Loại húng quế ( Ocimum basilicum ) cũng đuợc dùng trong nuớc uống tại các nước Đông Nam Á tức là nước hạt é ( basil seed ).

chia_thistle_landscape_1892

Những thí nghiệm sơ khởi cho thấy là Hạt Chia khi được pha với nuớc thì có thể nở lớn gấp 12 lần và tạo nên một lớp gel mềm do chất xơ hoà tan (soluble fiber). Nhờ lớp gel, chất đường trong bao tử được thấm chậm và đều hơn nên trị số glycemic index thấp giúp tránh được bệnh tiểu đường. Nhờ chất gel nên việc biến dưỡng của chất đường điều hòa hơn và giúp cho việc điều trị bệnh tiểu đường tốt hơn và tránh được nạn mập phì. Nhiều người sau khi uống một ly nước pha 1 muỗng lớn hạt Chia thì không bị đói cả nửa ngày.

Nhờ có nhiều chất xơ tan và không tan (soluble và insoluble fiber) nên hạt Chia giúp tránh được nhiều chứng bệnh đường ruột, kể cả ung thư ruột già.

Về chất đạm protein thì hạt Chia có khá nhiều và dễ tiêu hợn là protein từ thịt ra và giúp cơ thể phục hồi mỏi mệt hoặc sau khi bị thương hay giúp cho phụ nữ có nhiều sữa.

Đặc biệt nhất là Hạt Chia có nồng độ lipid rất cao, nhất là loại lipid Omega 3, gấp 3 lần những loại hạt khác như hạt gai (flax seed) hay lấy ra từ cá hồi ( salmon). Chia cũng có nhiều chất linolein acid, rất quan trọng cho việc biến dưỡng của protein và các hormone trong cơ thể.

Ngoài ra còn một số khoáng chất quan trọng như calcium, boron và nhiều loại hóa chất gọi là “long chain triglycerides” chống lại bệnh đau tim nhờ bảo vệ các thành mạch máu.

Một lợi điểm của Hạt Chia là dễ xử dụng. Chỉ cần pha 1 muỗng lớn với nước cam, chanh hay sữa đậu nành rồi để lâu khỏang 30 phút thì hạt sẽ nở ra trông giống như nuớc hạt é [ Hiện nay chư a có khảo cứu về công dụng của nuớc hạt é nhưng có lẽ cũng có một vài lợi điểm giống như  hạt Chia ].

Có rất nhiều cách để dùng hạt Chia như rắc trên sà-làch, rắc trên thực phẩm cho trẻ em, pha với yogurt, sherbet hay với bánh ngọt, bánh mì..

Các bác sĩ  William Anderson và Wayne Coates ( Đại học Arizona ) sau khi nghiên cứu tường tận về lịch sử cũng như công dụng của hạt Chia đều công nhận là loại thực phẩm này sẽ là một trong những thức ăn qúy giá nhất trong tương lại.

Hiện nay các hãng chế biến thực phẩm dinh dưỡng nhu Akins, GNC cũng đang chế tạo nhiều loại hạt Chia và các loại thỏi năng lượng (energy bar) để bán trên thị trường cho những nguời quan tâm đến sức khỏe bản thân chống lại những chứng bệnh mãn tính ở Mỹ.

Trong khi đó thì tại những bộ lạc da đỏ như Apache, Navajo,Pima. .tại Arizona thì tình trạng mập phì đã lên tới mức khủng khiếp ví dụ như bộ lạc Pima có tỷ lệ bị tiểu đường cao nhất thế giới với 90 % những người trên 50 tuổi bị bệnh. Nguyên do chỉ vì họ đã bị tiêm nhiễm lối ẩm thực quá dư thừa của nếp sống “ văn minh “ của Mỹ trong thời đại cao kỹ.  Bộ lạc Tarahumara nhờ sống biệt lập trong khu vực Copper Canyon trong rặng núi Sierra Madre xa cách với thế giới bên ngoài nên vẫn duy trì nếp sống lành mạnh đã có từ ngàn xưa như chạy bộ đường trường và dinh dưỡng bằng hạt Chia nên đã tránh được tai họa kể trên..

Kinh nghiệm bản thân

Bản thân tôi đã dùng hạt Chia trên 2 tháng nay thì thấy hiệu quả tốt: việc đi cầu mỗi buổi sáng khi thức dậy rất nhuận trường, và gần như đi sạch ruột vì hột Chia có chất trơn (như hột é từ cây rau quế) Hạt chia nở to và thấm tất cả nước vào nên mặc dầu tôi ăn với sữa đậu nành 2 cup nước mà không bị bàng quang (bọng đái) làm phiền trong việc đi tiểu; đây là điểm then chốt để có cơ hội uống nhiều nước mà không bị đầy bụng và hối hả đi tiểu, do đó giúp thận bớt làm việc.

Tôi cũng có giới thiệu cho nhiều người bị tiểu đường thấy rất hay, và người cao máu uống hột Chia xong khoảng 1 giờ đo máu thấy áp huyết xuống thấp hơn.

http://aloola.vn/26205-hat-chia-trong-dieu-tri-benh/

chia 012

Uống bớt 1 chút nước trong chai, lấy cái muỗng 1/2 muỗng cà phê, đong 2 muỗng cà phê hạt Chia cho vào chai nước, lắc đều để 30 phút cho nở, uống nước có hạt chia cảm thấy vui vui miệng

Chủ đề: ,

6 comments

 1. minh cung biet Chia tot cho suc khoe nhung khong biet cach thuc lam the nao,cam on DS da post bai nay.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Mình cũng nghe nói lâu rồi, dạo này thấy nhiều người uống nước có hạt Chia nên bắt chước, lúc trước sợ mua về làm mấy thứ cầu kỳ 1 2 lần rồi bỏ. Kỳ này cho vô chai nước dễ như vầy thì sẽ uống mỗi ngày :)

   Delete
 2. em ngày nào cũng mấy muổng table spoon đó chị. Nếu dùng dài hạn sẻ tăng sức mạnh, increase strength đó chị :-)
  em thấy Costco có good price (13.99 - 2 lbs)

  ReplyDelete
  Replies
  1. Cảm ơn bumble bee, vậy DS nhất định sẽ dùng mỗi ngày, để nhờ người đi Costco mua nhiều nhiều về giới thiệu cho nhiều người biết thêm. :)

   Delete
 3. Hôm nay em đi siêu thị cũng mua được hạt chia rồi, thấy ghi công dụng của nó mà ham ghê :). Em mua loại organic, bên em bán 250gr giá SGD 14 đồng (khoảng USD 11) so với bên Mỹ là đắt hay rẻ nhỉ?

  ReplyDelete
  Replies
  1. Bên này organic chia giá 13 USD/450gr, mua càng nhiều càng rẻ, vậy là bên Sing bán đắt hơn bên Mỹ đó TL.

   Delete

Lên đầu trang