Chia sẻ: Du lịch sinh thái - Bến Tre

Chuyến đi này được đặt trước, do tụi bạn học tặng DS. Con đò với người lái và người hướng dẫn rước bọn DS ở vườn hoa Lạc Hồng, sau đó đi cù lao Tân Thới và cồn Phụng. Đi chơi với bạn học hồi nhỏ tất nhiên là vui rồi. Cô hướng dẫn viên trong chiếc áo Bà Ba màu xanh thật duyên dáng. Có rất nhiều khách ngoại quốc đi du lịch ở đây, những hướng dẫn viên đều nói được rất nhiều thứ tiếng. Tất cả đều có kiến thức rất sâu về vùng này.
Cây cầu mới xây, trước đó, từ Mỹ Tho qua Bến Tre phải đi bằng phà.

Nhà hàng nổi Lạc Hồng bên phía vườn hoa Lạc Hồng
Cũng có nhiều khách sạn, nhà hàng dọc theo vườn hoa Lạc Hồng
Cây phượng vĩ bên ven cù lao. Hình như chỉ có ở Việt Nam mình mới để ý đến việc ve kêu, phượng nở báo động hè về. Hồi nhỏ tụi học trò thường lấy hoa phượng làm con bướm tặng nhau khi chia tay mấy tháng hè. Con bướm được ép vào những trang bút lưu niệm, để dành năm này tới năm kia. Một kỷ niệm thân thương thuở học trò!

Khách du lịch về cồn (cù lao còn được gọi là cồn, DS học được 1 từ mới) không ít, đa số là người ngoại quốc. Thậm chí khi thấy bọn DS là người địa phương, cô hướng dẫn viên hơi ngần ngại, không biết nói gì. Tụi bạn bèn lên tiếng, cứ nói như nói cho người nước ngoài, vì ở đây có một người không biết gì hết (thiệt là 'khi dễ' thấy sợ). Mà thiệt cô ấy nói tràng giang đại hải mà giờ có nhớ gì đâu!

Tới cù lao Tân Thới, dọc theo sông là những gian bán đồ lưu niệm, đa số làm bằng dừa. DS mua được hai cái võng, mấy chục đũa làm bằng cây dừa, mấy tấm gương soi mặt bỏ túi cũng làm bằng dừa... Đặc biệt mỗi đứa mua 1 cái mắt kiếng đen y chang kiểu. Lúc chụp hình lưu niệm, gây "ấn tượng" không ít với người xung quanh!
Sau đó được dẫn đến chổ làm kẹo dừa.

Kẹo dừa được làm bằng nước cốt dừa và mạch nha. Xong pha thêm lá dứa, hay cacao tạo thêm hương vị. Kẹo mới ra lò được bán tại đó. Dừa khô lấy nước cốt làm kẹo, nước dão làm xà bông. Xà bông cũng có bán ở đó, DS có mua đem về xài thử, thơm mùi dừa, thích lắm vì nó không làm bằng mỡ động vật.

Rồi được đãi ăn trái cây, trong khi ăn trái cây có người hát giúp vui, toàn là nhưng bài hát miền quê Tây Nam Bộ. Con nhỏ bạn khỉ khọn cũng lên vọng cổ, "chuyện tình Lan và Điệp" để ghẹo DS . DS tặng nó một cái bông kèn có nhét giấy lau miệng cho bỏ ghét (thay vì nhét tiền).

Có đàn tranh, cô gái Việt Nam trong chiếc áo Bà Ba trông thật duyên dáng!

Rồi trong chiếc áo dài xinh xắn. Theo nhận xét riêng (chắc có lẽ mình là người Việt Nam), DS thấy nét mặt của con gái con gái Việt Nam đẹp hơn so với người nước khác. Nhất là những cô gái miền quê.

Uống trà, nghi thức pha trà cũng được chỉ dẫn ở đây.

Sau đó cả bọn được cơ hội chèo thuyền từ con rạch ra đến sông. Mỗi đứa được phát cho 1 cái nón lá và cây chèo, chỉ chèo làm kiểu thôi, chứ hai đầu thuyền đã có người chèo rồi. Chèo thuyền không phải dễ. Không biết chèo nó quay mồng mồng không có đi theo ý mình được đâu.

Hai bên bờ rạch là dừa nước. Buồng dừa nước có nhiều múi, khi bổ ra nó có nước và cái ngon hơn dừa thường nhiều. Tụi bạn có mua cho DS ăn thử, cái dầy và dai rất ngon.

Con đò chèo ra sông có ghe máy chờ sẳn để đi cồn Phụng.

Đường dẫn tới Đạo Dừa, dưới hồ này là cá sấu


Buổi trưa nóng bức mà được nằm võng dưới gốc cây nhãn đọc sách thì con gì thích cho bằng!

Đạo Dừa, tên thật Nguyễn Thành Nam, hiệu là Thích Hoà Bình. Nghe nói ông chuyên ăn dừa nên mọi người đều kêu ông là Đạo Dừa. Tín đồ của Ông lúc đó lên tới 2000 người.

Lâu Đài của Đạo Dừa


Triển lãm cồn Phụng, cây đòn gánh và hai cái thúng có vẽ rất Việt. Nhớ hồi xưa học địa lý, cô giáo nói bản đồ Việt Nam có hình dáng giống như vậy. Miền Bắc và miền Nam được ví như hai cái thúng, còn miền Trung là cây đòn gánh.

Đây là chuyến đi chơi với bạn học thuở nhỏ, tụi bạn của DS giờ rất thành đạt, làm việc rất siêng năng. Lúc còn đi học cũng vậy, tất cả đều rất chăm chỉ. Nhân nào quả đó thật không sai. Bạn bè sau ba mươi năm mà còn gặp được, vẫn còn khắng khít khi gặp nhau là đều đáng quý.

Kính chúc tất cả bạn đọc cũng có được tình bạn lâu dài, gắn bó và bền bỉ.

Nam Mô A Di Đà Phật.
Chủ đề:

2 comments

 1. Ký sự hình ảnh của DS rất hay, vui và bổ ích. Câu chuyện nào TA cũng thích (có thể trừ chuyện hoa phượng vì ngại ngắt bông, nhưng nếu hoa rụng rồi thì không sao :)
  TA thích nhất câu chuyện "không biết chèo nó quay mòng mòng" (sao mà giống cuộc đời chưa giác ngộ quá!), vọng cổ chuyện tình Lan và Điệp (DS và các bạn thật tếu, hỷ lạc tràn đầy), và xà-bông dừa không động vật (không phải dễ tìm cho người theo lối sống thuần chay, nếu xuất cảng được thì tốt quá ha, người ngoại quốc ăn chay cũng nhiều).
  Cám ơn DS với lời chúc lành.

  ReplyDelete
 2. Nhớ chỉ có 1 lần tụi con trai trèo cây hái hoa phượng cho mấy đứa con gái, đó là năm lớp 9. Chắc vì biết ít có cơ hội gặp lại, nên bọn họ tự nhiên tử tế (chứ thường ngày gây lộn suốt luôn)! Còn mấy lần khác toàn là đi lượm hoa rơi, vậy thì ít tổn thương tới cây nhiều phải không TA?

  Ví dụ chèo thuyền của TA rất hay, quả thật là như vậy. Nếu mình không biết lèo lái con thuyền Bát Nhã thì mình cứ quay lòng vòng không bao giờ tới bờ bên kia được!

  Có câu: "nhất quỷ, nhì ma, thứ ba học trò", điều này quả thật không sai!

  DS thấy có nhiều thứ hữu cơ VN mình cần xuất ngoại, chẳng hạn như hủ tiếu, xà bông... DS tin chắc thị trường tiêu thụ rất cao.

  Cám ơn TA đã bỏ ra thì giờ để đọc ký sự. DS rất vui kể lại chuyến đi về Việt Nam của mình.

  Thân mến,
  DS

  ReplyDelete

Lên đầu trang