Mẹo Vặt: Bồn rửa mặt ... bị kẹt

Bài này DS nhận được từ email, không rõ nguồn. Bây giờ mình dùng hoá chất quá nhiều, rất độc cho môi trường; việc thông ống nước bằng baking soda, muối và dấm thấy có lý lắm.

Không cần để đến lúc bị kẹt bồn mới rối lên tìm cách chữa trị!
Bồn; đây tức là cái sink rửa chén trong nha bếp, cái bồn tắm, và cả cái bồn… cầu.Dĩ nhiên có lúc chúng bị kẹt, phải không? Có thể bạn đã tiên liệu, nên đã sắm sẵn một vài loại dung dịch, với thành phần chủ yếu là hóa chất cực mạnh, để làm tiêu bất cứ một chướng ngại nào trong đường cống. Nhưng chắc bạn cũng biết các dung dịch đó đều là chất độc. Mua về để sẵn trong nhà thì phải cất kỹ, và ghi dấu cẩn thận để khỏi lầm với các bình nước rửa khác. Đến khi hữu sự thường là quên, không biết mấy tháng trước – thậm chí vài năm trước – mình cất giấu chúng ở đâu! Mà chờ đến khi kẹt rồi mới rối lên đi tìm cách chữa, thì không biết các bạn thế nào, chứ đối với Hằng là coi như thua: Mất hết uy tín với các “ông chủ, bà chủ”! Chắc chắn hằn không chịu mất điểm, mà cũng không muốn mua sẵn để dành những thứ hóa chất đắt tiền đó. Giải pháp của em như sau: Lấy 1 tách baking soda, 1 tách muối, và một tách dấm trắng.
Những thứ này chắc là luôn luôn có sẵn tron nhà phải không? Hòa trộn 3 thứ đó với nhau, để tạo thành một thứ dung dịch “cây nhà lá vườn”, rồi đổ xuống lỗ thoát nước trong bồn. Chờ khoảng 30 phút, rồi nấu một ấm nước sôi lớn dội thêm vào lòng cống. Rác rến, tóc tai, và các chất phế thải lưu giữ lâu đời trong đó, sẽ rã mềm và tơi ra dưới tác dụng của dung dịch baking soda+muối+dấm trắng. Tiếp đó là luồng nước sôi rót xuống, mọi sự sẽ trôi đi tất tần tật, bảo đảm không còn “em” nào to gan trụ lại được để gây tắc nghẽn lưu thông nữa. Sink;bồn sẽ sạch trơn. Cần phải nói thêm rằng, sẵn cây nhà lá vườn, lâu lâu bạn nên xả bồn một lần cho dù nó chưa kẹt, để tránh những trường hợp nan giải cần nhiều công phu hơn. Bởi vì cái dung dịch tự chế này còn có một lợi ích phụ, đó là không làm hư hại đường cống, như những thứ hóa chất thương mại khác. Tuy nhiên, nếu đã đổ hóa chất thương mại xuống rồi, và cái chất ấy vẫn còn đọng trong nước cống, thì phải chờ cho tiêu hết, và đường cống sạch trơn mới có thể áp dụng liệu pháp này được. Nói thêm về đồ chua: Dấm chua, ngoài lợi ích như đã nói ở trên, lại còn có nhiều công dụng khác, chẳng hạn như chế xà bông dùng trong máy rửa đĩa chén. Đi chợ, Hằng chỉ mua loại xà bông rẻ tiền nhất. Mang ra dùng, mình sẽ đổ thêm vài muỗng dấm vào trong nước rửa chén là xong. Bao nhiêu dầu mỡ cũng bị tẩy ra hết, chén đĩa sẽ sạch bóng, sáng choang. Mình vừa tiết kiệm được tiền, mà lại được tiếng là người nội trợ giỏi giang.
Chủ đề:

0 comments

Lên đầu trang