Cách sống: Trân trọng chính mìnhTrước nhà ga xe lửa, một người ăn xin ngồi đó với một lọ đầy bút chì. Một nhà kinh doanh trẻ tuổi đi qua, thả một đô-la vào lọ nhưng khôg lấy cây bút nào. Rồi anh bước lên tàu. Khi cửa toa sắp khép lại, anh đột nhiên nhảy xuống và vội vã trở lại chỗ người ăn xin. Anh cầm lấy mấy cây bút và bảo: “Tôi sẽ lấy vài cây. Chúng có giá mà, phải không? Suy cho cùng, anh cũng là người biết kinh doanh đấy chứ. Anh cũng như tôi thôi”. Nói rồi anh vội quay trở lại tàu.Sáu tháng sau, nhà kinh doanh ấy đến dự một bữa tiệc. Người ăn xin trước đây cũng tham dự, anh ta mặc com lê thắt nơ rất bảnh bao. Nhận ra người đã “mua” bút chì ngày xưa, anh tiến tới chào và nói: “Có lẽ anh không nhận ra tôi, nhưng tôi nhớ anh rất rõ”. Rồi anh thuật lại câu chuyện sáu tháng trước. Nghe xong, nhà kinh doanh bảo: “À, anh kể tôi mới nhớ. Hồi đó anh ngồi ăn xin mà. Vậy giờ anh làm gì ở đây mà ăn mặc lịch sự vậy?”. Người ăn xin đáp Anh đi rồi, tôi mới ngẫm nghĩ: “Mình đang làm gì ở cái nhà ga này? Tại sao phải xin ăn cơ chứ?. Thế rồi tôi quyết định phải làm điều gì đó tích cực hơn với đời mình. Tôi thu xếp hành trang, bắt đầu đi tìm việc làm và bây giờ tôi có mặt ở đây. Tôi chỉ muốn tìm gặp anh và cảm ơn anh đã trao lại cho tôi phẩm giá đích thực của con người. Giây phút gặp anh đã thay đổi đời tôi” .
Điều gì khiến người ăn xin thay đổi cuộc đời mình vậy?Đó là vì ý thức được về giá trị của bản thân ở anh đã được nâng lên. Ý thức về bản thân là cảm nhận của mình về chính con người mình. Suy nghĩ về chính mình ảnh hưởng lớn đến mọi việc, từ thành quả công việc, quan hệ xã hội, vai trò gia đình cho đến những thành tựu khác trong đời sống. Ý thức về bản thân là thành tố quan trọng quyết định thành công hay thất bại. Khi có ý thức cao về giá trị bản thân, ta sẽ có một cuộc sống hạnh phúc, mãn nguyện và có mục đích. Nếu không thấy bản thân mình xứng đáng, người ta sẽ không thể nào có suy nghĩ tích cực được. Ý thức về giá trị bản thân tạo động lực phấn đấu cho con người. Kinh nghiệm từ các nhà lãnh đạo và các bậc thầy lỗi lạc trong lịch sử cho thấy, để thành công, con người cần có động lực nội tâm.Người đánh giá cao bản thân sẽ có thêm tự tin, năng lực và sẵn sàng gánh vác trách nhiệm. Họ đối mặt với cuộc sống bằng một tinh thần lạc quan, cởi mở và nhạy bén. Không những thế, họ còn có động cơ và khát vọng sống. Thành tích và khả năng chấp nhận rủi ro của họ tăng lên. Họ đón nhận những cơ hội và thách thức mới. Họ biết cho mình và nhận lời phê bình, khen ngợi một cách lịch thiệp và thoải mái.

Ý thức về bản thân là cảm giác hình thành từ việc nhận thức những điều tốt đẹp ở bản thân và thực hiện theo những điều đó.

Trích Bí quyết của người chiến thắng – Shiv Khera
Sưu Tầm
Chủ đề: ,

0 comments

Lên đầu trang