Chia sẻ: Lời Tự Thú Của Một Sư Cô

Tôi là Thích nữ Tuệ Nhi Xuất gia tu hành năm 17 tuổi. Lứa tuổi dầy năng động .Sẳn thông minh nhạy cảm tôi theo đuổi sự học hành và được Sư phụ trợ duyên cho ăn học. Sau nhiều năm vừa tu vừa học Tôi đã đạt được 4 bằng cấp đại học và tự mãn rằng mình có kiến thức học vị thế gian và cả Phật pháp có thể giúp ích cho Tín đồ.
Cha tôi tên Lại văn Từ một người ít học lại là người Tàu ở Chợ Lớn . Công việc của ông là buôn bán đồ phế thải. Hàng ngày ông bôn ba khắp nơi để thu nhặt những đồ đạt người ta không dùng và bán đi để nuôi sống gia đình.
Phước may cho ông gần cuối đời có người mách bảo phương pháp tu hành niệm Phật. Ông thật thà chất phát nghe tin theo và làm một bàn thờ tại nhà để ngày ngày niệm Phật cầu vãng sanh. Mẹ tôi cũng thế.
Bất ngờ một ngày nọ khi ông ở lứa tuổi 75. Ông tự tuyên bố với gia đình ngày 14 tháng 7 ông sẽ vãng sanh Cực lạc. Mọi người trong nhà bán tin bán nghi.
Trước khi vãng sanh ông bị một cơn bệnh nặng phải đi cấp cứu tại bệnh viện. Nhưng đến ngày 11 tháng 7 năm đó. Ông bình tỉnh xin được xuất viện về nhà.
Ông hỏi gia đình hôm nay là ngày mấy? Gia đình trả lời là ngày 11 tháng 7 . Ông nói ba ngày nữa ba sẽ vãng sanh . Đức Phật đã báo trước rồi. Nấu cho nị ba trái khoai lang cúng Phật . Đúng ngày đấy ông an nhiên niệm Phật ra đi một cách êm nhẹ có đầy đủ ân chứng vãng sanh. Mẹ tôi cũng được vãng sanh sau đó vài năm.
Tôi thấy cha mẹ tôi rất ít học nhưng tin Phật pháp chỉ niệm Phật mà được giãi thoat. Nhìn lại tôi đã 50 mươi tuổi học thức đẩy đủ, toàn văn bằng Tiến sỉ Đại học nhưng tôi không cảm thấy mình có thể giải thoát bằng cách nào.?
Bằng cấp tôi đạt được chỉ để giúp truyền đạt kiến thức thế gian Quả thực không có thực dụng cho sự nghiệp thành tựu trí tuệ thực chứng . Tôi cảm thấy cha mẹ tôi thực sự đã phát minh được trí huệ qua quá trình niệm Phật mà tôi nghỉ quá đơn giản.
 
Bây giờ tôi mới liễu  ngộ được sự thực là học vấn của tôi chỉ là một hình thức vọng tưởng, tôi đã nhét vào đầu những học vị tiến sĩ bằng cấp cao học này nọ chỉ là để thõa mãn cái ta một cách trơ trẻn thực sự không ích lợi cho tôi về phương diện thực chứng chân lý.
Cha mẹ tôi tuy ít học nhưng hai người biết nhét vào đầu họ những câu niệm Phật đơn giản Chính vì sự quá đơn giản này mà không ai ngờ nó ẩn chứa trong đó  một sức mạnh tâm linh và trí tuệ siêu thoát vĩ đại bởi sức gia trì của chư Phật.
Từ nay với lứa tuổi 50 tôi phải dũng mãnh dừng lại sự giảng dạy lập tức quay đầu niệm Phật. Đời sống có ý nghĩa gì khi ta không thể nhận thức vòng sanh tử luân hồi vô gián đoạn đã kéo lê kiếp sống vô minh mà ở đó nổi thống  khổ và đau đớn thê lương của mình cùng hàng triệu sinh linh luôn luôn đè nặng.
Tôi không dám dụng ý khuyên mọi người niệm Phật theo tôi. Nhưng tôi muốn bầy tỏ sự giác ngộ của mình khi nhìn thầy song thân tôi không có một trình độ chi hết mà được tái sanh nơi cõi Phật trong khi đó tôi là một người tu hành xuất thế lại có nhiều bằng cấp học vị tiến sĩ mà rốt cuộc vẫn mù mờ trong ý niệm siêu thoát tâm linh.
Phải chăng tôi đã làm những cái không cần thiết mà tôi tưởng rằng vinh dự. Tuy nhiên cha mẹ tôi là người thế tục lại ít học đã biết làm những cái cần thiết trong cuộc đời quá ngăn ngủi này. Phải chăng tôi dù học rất nhiều nhưng vẫn không đạt được trí tuệ để hiểu lời dạy rất đơn giản của đức Phật là"hãy tinh tấn lên để giải thoát" ( không phải tinh tấn để cầu danh hảo thế gian).
Tôi cũng không thực sự hiểu luôn là bản hoài của chư Phật ra đời là để dạy dỗ tâm linh cho mọi người đặng sớm chấm dứt vòng sanh tử chứ không phải để mưu cầu cái gì khác từ thế giới huyền ảo này.
Cái vô mình mà đức Phật thường nhắt đến trong kinh điển phải chăng ám chỉ mọi người không biết MÌNH LÀ AI? PHẢI LÀM GÌ? Và CHẾT ĐI VỀ ĐÂU? trong cuộc đời quá ngăn ngủi này.
Thích Nữ Tuệ Nhi
Chủ đề:

2 comments

 1. Nam Mô A Di Đà Phật.
  Hoan hô cô DS đã đưa lên mạng 1 đề tài mói, rất hấp dẫn và thiết thực.Đây là một sự thật của một vị xuất gia đã thấy rõ sự mầu nhiệm của pháp môn Niệm Phật nên đã quy hướng Tịnh Độ, quyết một lòng cầu vãng sanh Tây Phương. Điều này sẽ thức tỉnh nhiều người từ lâu nay vẫn giữ chặt cách tu phước mà không chịu tu để giải thoát, không chịu thực hành đúng như Pháp do đức Bổn Sư đã từng tha thiết khuyên bảo chúng ta nên tu pháp môn niệm Phật ở thời Mạt Pháp mới hy vọng được giải thoát khỏi vòng sanh tử luân hồi.
  Hy vọng tương lai, trên website này sẽ thường xuất hiện những đề tài tương tự do cô Diệu Sương chăm sóc ắt sẽ khởi sắc và giúp ích cho nhiều người được tỉnh ngộ. Chúc cô DS luôn an lạc và khỏe mạnh.
  A Di Đà Phật.
  Minh-Hỷ. (Mar. 04 - 2010)

  ReplyDelete
 2. Cám ơn Minh-Hỷ nhiều. DS cũng đã đăng bài Một lần hộ niệm vãng sanh. Bài này cũng rất hay:

  http://amthucchay.blogspot.com/2009/09/mot-lan-ho-niem-vang-sanh.html

  Chúc Minh-Hỷ tinh tấn niệm Phật, thân tâm thường an lạc.

  A Di Đà Phật.
  Diệu Sương

  ReplyDelete

Lên đầu trang