Fw: Chợ chồm hỗm ở Houstonimage

TTXuân - 6g30 sáng, chiếc Acura bóng lộn đời mới nhất đỗ xịch ở ven đường. Một ông già từ trong xe khệ nệ bưng thùng giấy đựng mấy bó rau bỏ xuống. Cạnh đó, mấy bà già cũng tất bật lôi từ xe hơi của mình những trái mướp, quả bầu, mớ chanh, ớt, đậu bắp... để bày biện. Mỗi sáng chủ nhật, phiên chợ chồm hỗm ở Houston của người Việt lại được bắt đầu như thế ở thành phố Houston, bang Texas, Mỹ.

image
image
Nếu chỉ xem ảnh mà không có chú thích, không lời kể, hẳn không thể tin nổi phiên chợ chồm hỗm ở Houston ven đường này là ở Mỹ! Chợ chồm hỗm ở Houston nay đã được 15 tuổi
image
Ông "tôm" 59 tuổi (bìa trái) ngày thường vẫn đi làm hãng. Chủ nhật ông cùng vợ ra chợ chồm hỗm ở Houston bán tôm. Vừa để gặp gỡ cộng đồng người Việt vừa kiếm thêm tiền chợ khi mỗi buổi bán trung bình 30kg tôm

image
Tại sao người ta chọn con đường này làm nơi họp chợ chồm hỗm ở Houston cho đỡ nhớ quê? Đơn giản bởi phía bên kia đường là nhà thờ mang kiến trúc đặc thù Việt Nam
image
image
Bà "hẹ" sau khi dọn hàng đã băng qua bên kia đường để đi lễ nhà thờ. Chuyện bán buôn tạm giao cho "cục cưng" Chihuahua với tấm bảng trên cổ ghi "Hẹ 2 bó 1 đồng". Bên cạnh, bà "hẹ" còn cẩn thận ghi thêm một tấm bảng "Hẹ 2 bó 1 đồng/hẹ rất tốt cho cơ thể/Xin mua giùm/Xin bỏ tiền vào hộp/Xin cảm ơn quý vị!"

image
Chợ chồm hỗm ở Houston thu hút được cả anh chàng Mỹ da màu này vì hàng vừa rẻ, vừa tiện
image
Dọn hàng từ tờ mờ sáng bằng xe Acura đời mới
image
Kẻ mua người bán khá nhộn nhịp
image
Mua bán là chuyện nhỏ. Điều quan trọng hơn khi đến với chợ chồm hỗm ở Houston là được trò chuyện, tâm sự với nhau chuyện gia đình bằng tiếng mẹ đẻ
Ở Mỹ, "chợ Việt" rất nhiều, từ các cửa hàng nhỏ đến những siêu thị bán đủ loại "đặc sản" Việt Nam. Nhưng một cái chợ chồm hỗm ở Houston ngay lề đường bán mớ rau, con cá có lẽ rất hiếm. Đến đây mọi người như trở về với cái "chợ lề đường" ở Việt Nam. Vẫn những cái ghế đòn nhỏ, những chiếc nón lá, áo bà ba, lại nghe được tiếng kỳ kèo trả giá của người mua, người bán...
"Ở Mỹ này, mập mạp gì mấy đồng bạc con ơi. Trả giá chút xíu chỉ để nhớ lại thời còn ở VIệt Nam thôi mà"- bà Trần Thị Vinh, khách hàng thường xuyên của chợ chồm hỗm ở Houston, nói.
Đó là cái chợ mà mỗi sáng chủ nhật con cháu lại chở cha mẹ đến cùng với mớ rau, con cá để bán, trưa lại ghé qua chở về. Người nào nhà gần thì sáng sớm lại túc tắc đẩy xe ra. Hầu hết hàng ở chợ đều là "cây nhà lá vườn", đặc sản Việt Nam như bầu, bí, mướp, khổ qua, rau muống, rau lang, rau đay, dấp cá…Mỗi bó 1 USD, mua 10 bó tặng một.
Bà Khanh Nguyễn, nhà cách chợ gần 20km, vui vẻ nói: "Một bó rau trong siêu thị bán một đồng ba mươi chín xu (1,39 USD), ở đây bán một đồng (1 USD). Vừa tiện, vừa rẻ. Nhưng thích nhất là tha hồ nói tiếng Việt, nghe đủ thứ giọng quê mình: Huế, Quảng, Nam, Bắc, hệt như mình đang ở cái chợ chồm hổm ngày xưa ở Việt Nam".
image
Đó là cái chợ mà người bán đều được gọi bằng tên mặt hàng mình bán: ông "rau đay", bà "hẹ", vợ chồng ông "tôm", bà "bột lọc"… Ông "rau đay" bữa nào kẹt về sớm thì gửi hết mớ rau sang cho bà "rau thơm" bán hộ. Bà "bột lọc" cũng kiêm luôn bán rau, nhưng thỉnh thoảng lại mang bánh ra mời "đối thủ cạnh tranh" của mình… Còn bà "hẹ" có kiểu bán rất tài tử. Mỗi sáng chủ nhật bày hàng ra đó rồi đi nhà thờ. Canh hàng có con chó "chi oa oa" cổ đeo cái bảng nhỏ: "Hẹ 2 bó 1 đồng". Người mua cứ việc lấy bao nhiêu bó, rồi tự động bỏ tiền vào cái lon nhỏ để cạnh. Chẳng khi nào mất.
Bà "hẹ" khoe: "Tôi bán ở đây được ba năm, để dành được 4.000 đô rồi đấy. Tiền bán tôi để riêng, lúc nào được 10.000 lại mang về Việt Nam giúp đỡ bà con ở quê".
Đó là cái chợ người bán, người mua kỳ kèo, trả giá "ác liệt" thế đấy nhưng gặp khách quen cũ, người bán cũng ới ới tặng vài bó mang về ăn cho vui. Người mua có người trả trước tiền cả tháng. Cứ mỗi sáng chủ nhật, sau khi đi lễ nhà thờ lại lấy vài bó rau, trái mướp mang về. Đó là cái chợ mà bà già "rau thơm" 78 tuổi lụm cụm thối tiền cho khách, lẫn lộn lung tung, thế là khách phải ngồi xuống tính tiền, thậm chí bán hàng giùm bà già luôn.
Thế đó, họ bán, họ mua vừa như thật, vừa như "chơi" nhưng ai cũng hăm hở, náo nức. Dường như mỗi người đi chợ đang "bán", đang "mua" cho mình một nỗi nhớ quê nhà vời vợi.
Chỉ tiếc mỗi nỗi vào dịp Tết Nguyên đán là bên này lạnh thấu xương, cây cối đều "ngủ đông" nên cũng chẳng có rau, ớt... để họp chợ. Chứ không thì cái chợ xép này lại càng thêm xôm tụ cho những người xa quê thỏa tấm lòng nhớ tết.
NGUYỄN TẬP
Chợ chồm hỗm ở Houston
image
image
image
image
image
image
image
image
Chủ đề:

2 comments

  1. Chị ơi, hay quá, em nghe nói nhưng chưa đi chợ này lần nào hết, không xa nhà em chỉ khoảng chừng 15' thôi, hôm nào đi chợ này xem sao, thấy hình vui quá.
    nhưng mà chị ơi, bài viết bị mất phía bên phải, đọc được có nữa chừng thôi, chị xem chỉnh lại nha, thanks chị.

    ReplyDelete
  2. Th. đi thử rồi viết một bài phóng sự nhe.
    Bài này được gởi từ email, để DS chỉnh lại. Cám ơn Th.

    ReplyDelete

Lên đầu trang